Giáo họ Hra Êa Hning: Thánh lễ đặt viên đá xây dựng nhà thờ

GIÁO HỌ HRA ÊA HNING: THÁNH LỄ ĐẶT VIÊN ĐÁ XÂY DỰNG NHÀ THỜ

Trong cuộc đời mỗi người, ai cũng có dịp trải qua những sự kiện, những kỷ niệm rất khó quên, rất khó phai mờ. Hôm nay cũng vậy, trong trái tim của 3.750 anh chị em tín hữu giáo họ Hra Êa Hning chắc hẳn sẽ khắc sâu những cảm xúc của một ngày thật trọng đại: Ngày lễ đặt viên đá xây dựng nhà thờ giáo họ.

Hôm nay, ngày 30.06.2020 đúng 8g40 đội xe môtô gồm 21 chiếc với lá cờ Hội Thánh tung bay trong gió mở đường cho chiếc Fortuner 7 chỗ chở Đức Cha Vinh Sơn – Giám Mục Giáo Phận đã dừng bánh trước cổng khuôn viên nhà thờ giáo họ. Sau đó, Đức Cha đã được cha chính xứ GB Phạm Thế Truyền, ban Thường vụ Hội Đồng giáo xứ Kim Phát, Hội Đồng giáo họ Hra Êa Hning, Ban Lễ Tân đón tiếp thật long trọng trong tiếng cồng chiêng và tiếng vỗ tay vang dội của anh chị em đồng bào sắc tộc Êđê – cộng đoàn giáo họ.

Nơi tổ chức thánh lễ hôm nay được chia thành hai khu vực: khu vực thứ nhất ở trên nền nhà thờ mới gồm lễ đài và nơi dành cho quý tu sỹ, quý khách. Khu vực thứ hai là khoảng sân giữa nhà thờ mới và nhà xứ được dành cho cộng đoàn giáo họ. Tại hai khu vực, 1.500 ghế ngồi được ban tổ chức xếp sẵn đã không còn một ghế trống.

Đúng 9g00, sau lời dẫn nhập vào thánh lễ, đoàn đồng tế từ nhà nguyện tiến ra lễ đài trong bài hát nhập lễ của ca đoàn giáo họ. Tiếp đến ông Chủ tịch Ban Thường vụ Hội Đồng giáo xứ Kim Phát đã thay lời Cha quản xứ, quý Cha phụ tá, Cộng đoàn giáo xứ, giáo họ kính dâng lên Đức Cha, Quý Cha, Quý Tu sỹ, Quý Khách lời chào mừng thật chân tình và nồng nhiệt.

Phụng vụ thánh lễ hôm nay được sử dụng hai ngôn ngữ: Tiếng Kinh và tiếng đồng bào dân tộc Êđê.
Trong bài giảng lễ, Đức Cha đã đề cao về sự hiệp nhất, yêu thương, chia sẻ giữa cộng đoàn người Kinh và cộng đoàn người Dân tộc: một truyền thống tốt đẹp, lâu đời tại giáo xứ Kim Phát cần phát huy và gìn giữ. Đức Cha cũng nhắn nhủ anh chị em đồng bào: vật chất chỉ là bên ngoài, là phương tiện, còn đời sống Đức tin mới đích thực quý giá, cần phải phát triển từng ngày…

Sau bài giảng Đức Cha làm phép diện tích xây dựng nhà thờ mới; làm phép và đặt viên đá móng cùng với văn thư vào phần móng gian cung thánh.
Sau lời nguyện hiệp lễ, ông Giuse Y Kim Hmok trưởng ban Hành giáo họ Hra Êa Hning, với những ngôn từ chân thành, mộc mạc, giản dị, ông đã thay lời cho cộng đoàn giáo họ cảm ơn Đức Cha – Người Cha Lớn của buôn làng, cám ơn Quý Cha, Quý Tu sỹ, Quý Cấp chính quyền và Quý Khách….

Cuối cùng, trước khi ra về, Đức Cha, Quý Cha và các thành phần tham dự đã cùng chia vui với cộng đoàn giáo họ trong bữa tiệc trưa tràn đầy tình yêu thương hiệp nhất.
Có một điều mà hôm nay, mọi người ai cũng nhắc tới, đó là thời tiết. Mấy ngày vừa qua, Cha Quản xứ và Ban Tổ chức mất ăn mất ngủ vì thời tiết quá xấu, đây là một khó khăn, một trở ngại rất khó vượt qua. Thế nhưng hôm nay thời tiết lại quá tuyệt vời, thuận lợi. Nhiều người trong cộng đoàn và quý khách dù không nói ra nhưng cùng chung một suy nghĩ: Đây là món quà Thiên Chúa đã thương ban trong ngày Đại lễ hôm nay, thương ban cho con cái của Người: những người con ở núi rừng Tây Nguyên hiền lành, thật thà chất phác. Điều này càng làm cho mọi người xác tìn và cảm thấy thấm thía ý nghĩa, tâm tình câu thánh vịnh 127,1

“Ví như Chúa chẳng xây nhà
Thợ nề vất vả cũng là uổng công”
Xuân Huy

HÃY TRỞ THÀNH NGƯỜI ĐẦU TIÊN BÌNH LUẬN

Để lại câu trả lời

Your email address will not be published.


*