Thánh Lễ Khánh Thành Nhà Thờ Hra Êa Hning

Chắc có thể khẳng định một điều, sự kiện lớn nhất trong năm nay của giáo xứ chúng tôi đó chính là thánh lễ làm phép nhà thờ và cung hiến bàn thờ giáo họ Hra Êa Hning được Đức Cha Vinh Sơn, Giám quản Tông Tòa giáo phận chủ sự vào sáng nay, Thứ Ba 16.08.2022

Ngược dòng thời gian, chúng tôi không thể quên được hình ảnh đầy ấn tượng vào lúc 8g40’ ngày 30.06.2020, khi đội xe môtô gồm 21 chiếc với lá cờ Hội Thánh tung bay trong gió mở đường cho xe chở Đức Cha Vinh Sơn – Giám Mục Giáo Phận dừng bánh trước cổng khuôn viên giáo họ Hra Êa Hning trong ngày lễ đặt viên dá xây dựng nhà thờ mới…

Hôm nay, cũng theo ý tưởng của Cha chính xứ, 11 chiếc xe hơi đã có mặt tại đầu đường, đoạn giáp quốc lộ 27 vào lúc 8g00’ sáng để đón và hộ tống Đức Cha trên con đường dẫn vào giáo họ dài trên 3 km.

Đúng 8g35’, Đức Cha Vinh Sơn, nay là Giám mục Chính Tòa Giáo phận Hải Phòng – Giám quản Tông Tòa Giáo phận Ban Mê Thuột, vẫn với nụ cười rạng rỡ thân thương, ngài xuống xe, tiến bước vào cổng khuôn viên nhà thờ trong tiếng cồng chiêng âm vang, tiếng vỗ tay chào mừng nồng nhiệt của cộng đoàn giáo họ Hra Êa Hning.

9g10’ sau nghi thức cắt băng khánh thành, Đức Cha đã mở rộng cửa nhà thờ mới và kêu gọi cộng đoàn cùng tiến vào để chúc tụng cảm tạ tôn vinh Chúa…

Giáo điểm Hra Êa Hning được cha Roger Bianchetty (cha Bạch) người Pháp thành lập năm 1957, cùng với 2 người trợ tá là bà Maria H’ Nge và ông JB. Y Hul.

(Bà Maria H’Nge) 

  • Năm 1968 cha Jéan Poui Gui (cha Lý) người Pháp, quản xứ Êa Khit tiếp tục đến truyền giáo, gieo hạt giống đức tin. Số giáo dân bấy giờ khoảng 150 người.
  • Năm 1971 dựng ngôi nhà nguyện đầu tiên, tọa lạc tại trung tâm giáo buôn Hra Êa Hning với diện tích 150 m2 (mái tôn vách gỗ)
  • (Ngôi nhà thờ đầu tiên, nay đã không còn nữa)
  • Biến cố năm 1975, thống nhất đất nước, các cha người Pháp về nước, giáo dân lúc đó khoảng 200 người   
  • Năm 1976 cha Giuse Nguyễn Tiến Sự, quản xứ giáo xứ Kim Châu, quản nhiệm giáo xứ Kim Phát tiếp tục vào truyền giáo, hàng tuần cha đến dâng thánh lễ tại nhà nguyện. Năm 1979, cha Phanxicô Nguyễn Thanh Thiện từ Trung tâm Sắc tộc nay là nhà thờ Mẫu Tâm đến chăm lo đời sống đức tin cho cộng đoàn.
  • Năm 1989 chính quyền thôn buôn đã sử dụng nơi này để làm việc và sau đó tháo gỡ Nhà nguyện tạm để xây dựng Nhà cộng đồng.                      

–      Ngày 27/07/1997 Cha Giacôbê Phạm Xuân Lương nhận bài sai về làm Quản xứ giáo xứ Kim Phát, ngài tiếp tục công việc truyền giáo và đưa anh em dân tộc đến nhà thờ Kim Phát dâng lễ vào Chúa Nhật hằng tuần. Phụ giúp với Cha có Sr. Têrêxa Nguyễn Thị Đức và quý soeur Dòng Nữ Vương Hòa Bình trực tiếp truyền giáo cho anh chị em tại Buôn làng.

–    Ngày 31/01/2015 cha GB. Phạm Thế Truyền vâng lệnh Đức Giám mục chính thức đến phục vụ tại giáo xứ Kim Phát trong sứ vụ linh mục quản xứ, cha đã thường xuyên vào dâng thánh lễ an táng cho người qua đời tại Buôn làng. Cha cũng dành riêng thánh lễ II ngày Chúa nhật tại nhà thờ giáo xứ cho cộng đoàn sắc tộc. Trong các dịp đại lễ, để các cụ già khỏi vất vả lặn lội đến nhà thờ giáo xứ, cha đã xin phép chính quyền và mượn nhà, mượn sân để dâng thánh lễ cho cộng đoàn. Cha mua đất và âm thầm xúc tiến hồ sơ xin phép thành lập giáo họ và dựng một ngôi nhà nguyện tiền chế để dâng lễ hàng tuần cho cộng đoàn (xây dựng vào cuối năm 2016, Cha xứ dâng thánh lễ đầu tiên vào ngày 26/11/2016)..

–       Đầu năm 2018, Đức Cha Vinh Sơn đã ký văn thư quyết định thành lập giáo họ biệt lập Hra Êa Hning và cho phép giáo họ xây dựng nhà thờ mới vào năm 2020 (công văn số 244/20) theo nguyện vọng của cộng đoàn và chiếu theo đơn xin của cha chính xứ GB Phạm Thế Truyền…

Sau diễn văn chào mừng của ông Chủ tịch HĐGX Kim Phát, thánh lễ được tiếp tục với những diễn tiến trong nghi thức làm phép nhà thờ và cung hiến bàn thờ thật trang nghiêm, sốt sắng.

Sau lời nguyện hiệp lễ, Cha quản nhiệm đã thay lời cộng đoàn dâng lên Đức Cha, Quý Cha đồng tế, quý Cấp chính quyền, Quý khách những tâm tình cảm tạ tri ân…

Cuối cùng, sau thánh lễ là bữa tiệc thân mật đầy niềm vui với phần văn nghệ giúp vui thật đặc sắc của các ca sỹ, vũ công trong giáo họ…

Nhìn lại quá trình xây dựng nhà thờ mới, trong lá Thư ngỏ của Cha chính xứ gửi đến quý vị ân nhân có đoạn viết như sau: “…Nỗi vui mừng vì đã được phép xây dựng, niềm tự hào vì đã được công nhận pháp lý. Thế nhưng nỗi lo lắng lớn gấp bội phần, bởi lẽ anh chị em dân tộc Êđê ở đây còn nghèo khổ, thiếu thốn trăm bề, chưa lo đủ miếng cơm manh áo cho gia đình mình, bởi thế lấy đâu ra tiền để xây dựng nhà thờ…”

Chắc có lẽ mọi người và tôi khi nghe những lời này đều cảm nhận được những lo lắng trăn trở, những khó khăn thử thách trước thực trạng mà Cha chính xứ và Ban Thường vụ Hội đồng giáo xứ, giáo họ phải gánh chịu trong công việc xây dựng thuở ban đầu…

Và tôi cũng đã nhìn thấy được giải pháp, cảm nhận được những vất vả, hy sinh quên mình của Cha xứ, của Hội đồng Mục vụ cũng như của cộng đoàn chỉ qua vài dòng ngắn ngủi trong lời dẫn nhập đầu lễ:

“… Hôm nay, một ngày vui trọng đại cho Giáo Họ chúng con. Ngày khánh thành Nhà thờ mới, là thành quả sau 3 năm vất vả ngược xuôi của Cha Chính xứ và HĐGX, GH khi đến kêu gọi lòng hảo tâm của cộng đoàn các giáo xứ tại các giáo phận: Sài Gòn, Xuân Lộc, Bà Rịa Vũng Tàu, Đà Lạt… Sau 2 năm trời nỗ lực xây dựng với bao hy sinh đóng góp của mọi thành phần Dân Chúa…”

Vâng, ước mơ đã trở thành hiện thực, lời nguyện xin của cộng đoàn đã được Chúa thương chấp nhận. Một lần nữa xin hòa chung tâm tình tri ân cảm tạ và chung chia niềm vui với giáo họ Hra Êa Hning.

“Việc Chúa làm cho ta ôi vĩ đại

Ta thấy mình chan chứa một niềm vui”.

                                                                   (Tv 125, 3).

                                                                                                    Xuân Huy

Mời xem video tại đây