Giáo xứ Kim Phát: Ngày Quốc Tế Ông Bà và Người Cao Tuổi lần thứ ba

Cách đây hơn 2 năm, vào ngày “Chúa nhật 31/01/2021, tại buổi đọc Kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha đã loan báo rằng ngài quyết định thiết lập Ngày Quốc tế Ông bà và Người cao tuổi. Đó là ngày Chúa Nhật thứ tư của tháng Bảy, gần với ngày lễ Thánh GioaKim và Anna”.

(https://www.vaticannews.va/vi/pope/news/2021-01/dtc-thiet-lau-nga-quoc-te-ong-ba-cao-tuoi.html)

Ngày Quốc tế Ông bà và Người cao tuổi lần thứ ba năm nay vào ngày Chúa Nhật 23/07/2023 với chủ đề “Lòng thương xót của Người từ đời nọ sang đời kia”, lấy ý tưởng từ Tin Mừng Thánh Luca, đưa ta tới cuộc gặp gỡ giữa thiếu nữ Maria và bà Êlizabet.

Theo chương trình phụng vụ của Cha chánh xứ, vào lúc 10g00 sáng nay hơn 60 cụ ông cụ bà từ 75 tuổi trở lên đã được con cháu chở đến nhà thờ để tham dự thánh lễ đặc biệt dành riêng cho các cụ do cha chánh xứ chủ tế củng 2 cha đồng tế: Cha phó và cha phụ tá.

Mở đầu thánh lễ, Cha chánh xứ đã trình bày cho các cụ biết lịch sử, ý nghĩa, mục đích của ngày Quốc tế Ông bà và Người cao tuổi. Cha chúc mừng các cụ đã được Thiên Chúa thương ban nhiều hồng ân trong cuộc đời và kêu mời các cụ luôn là gương sáng để con cháu noi theo.

Sau đó, thánh lễ được tiếp diễn trong bầu khí thánh thiêng và sốt mến.

Bài chia sẻ Tin Mừng của cha phó xứ trong thánh lễ hôm nay kết thúc như sau: Tuổi già là món quà Thiên Chúa ban cho người công chính: “Mái đầu bạc là triều thiên vinh hiển được tặng ban cho kẻ sống công chính” (Cn 16,31). ……………………..

Cuối cùng, có thời gian để chuẩn bị cho giờ ra đi của mình là một hồng ân quý báu như lời Đức Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II nói: “Được sống đến tuổi già là một ân huệ. Không phải chỉ vì một số người có thể sống đến tuổi này, nhưng vì trước hết, tuổi già cho chúng ta khả năng đánh giá quá khứ, được hiểu và sống mầu nhiệm Vượt Qua một cách sâu xa hơn, và được trở nên kho tàng kinh nghiệm quý báu cho Giáo hội” Đó chính là đặc sủng của tuổi già, một lứa tuổi có nhân sinh quan tròn đầy.

“ Đời con cay đắng đã nhiều

Hận thù danh lợi đốt thiêu cõi lòng

Hồn con mong mỏi sạch trong

Mái chèo buông nhẹ theo dòng thuyền trôi

Hồn con, thương để xa rời

Những niềm ân oán mưu đời ghét ghen”

Sau đó quý cha đã ban bí tích xức dầu bệnh nhân cho các cụ và ban phép lành Tòa Thánh.

Thánh lễ kết thúc vào lúc 11g00 cùng ngày, sau đó các cụ  đã vào nhà xứ dùng cơm trưa thân mật cùng với quý cha.

Xuân Huy