Thứ Năm Tuần Thánh – Thánh Lễ Tiệc Ly Tại Giáo Xứ Kim Phát

Trong Giáo hội Công giáo, nghi thức rửa chân tượng trưng cho ơn gọi phục vụ, khiêm nhường và bình đẳng mà tất cả các tín hữu phải thực hành, và Thánh lễ Tiệc Ly như nhắc nhớ lại ý nghĩa thiết thực đó.

Thánh lễ được cử hành vào lúc 17h30 thứ năm tuần thánh, do cha quản xứ Gioan Baotixita Phạm Thế Truyền chủ tế, cùng với quý Soeurs và sự hiện diện đông đảo của giáo dân trong và ngoài giáo xứ.

Với diễn biến phức tạp của dịch bệnh nên thánh lễ của tuần thánh và tam nhật cực thánh năm trước không được cử hành trực tiếp, và đối với người công giáo nói chung, cách riêng giáo dân trong giáo xứ Kim Phát thì đó là một sự đáng tiếc rất lớn, điều này gần như giúp mọi người cảm thấy trân quý hơn những giây phút được cùng nhau cầu nguyện và cùng dâng thánh lễ, điều này càng được thể hiện rõ bằng những bước chân rộn ràng cùng dòng người đang hướng về ngôi thánh đường, và từ trong hay bên ngoài nhà thờ nhanh chóng được lấp đầy. Cái nắng ngả chiều của một ngày trung tuần tháng tư mang theo cái nóng oi bức, nhưng có lẽ không làm vơi đi lòng thành kính và sốt sắng trong từng lời kinh tiếng hát mà cộng đoàn cùng dâng lên Chúa.

“Chim Yến là một loài chim không thích đua tranh, thường sống nơi thâm sâu cùng cốc, hải đảo xa xôi, hay hang hốc trong bóng tối, chúng dùng nước miếng trộn máu để làm thành những sợi tạo nên tổ để chuẩn bị cho những đứa con chào đời, đó là một tình yêu mãnh liệt không ngại hy sinh để tất cả vì con của mình, và là một sự mẫu mực của tình yêu, một tình yêu không nói bằng lời nhưng diễn tả bằng hành động, không toan tính thiệt hơn, chỉ biết là yêu và yêu cho đến cùng. Hôm nay, chúng ta được chiêm ngắm một tình yêu cao sâu như thế, nhưng được thể hiện nơi con người Đức Giêsu Kitô, một tình yêu sáng tạo đến mức độ tận hiến chính bản thân mình làm của ăn, của uống để nuôi sống mỗi người chúng ta” : cha chủ tế chia sẻ.

“Sau khi lập bí tích thánh thể, Chúa Giêsu đã rửa chân cho các muôn đệ, điều này như muốn nói thánh thể là đỉnh cao của tận hiến, của hy sinh và của phục vụ quên mình, và đó như là chiếc cầu nối liền con người với Thiên Chúa” : cha chủ tế chia sẻ tiếp.

Xin cho mỗi người luôn có tinh thần phục vụ cho tha nhân, phục vụ cho anh em, phục vụ cho gia đình của mình. Trong đời sống đạo và giữ đạo, không chỉ dừng lại ở việc nhà thờ và nơi bàn tiệc thánh, mà còn dấn thân cho một xã hội công bằng bác ái, hiệp nhất và yêu thương.

Hạt Lúa Mì

Mời xem video tại đây